Getrealweird / Blog / Off-Roading / OFF-ROAD ออฟโรด กิจกรรมสำหรับผู้รักการขับรถผจญภัย
Off-Road Driving

OFF-ROAD ออฟโรด กิจกรรมสำหรับผู้รักการขับรถผจญภัย

ออฟโรด เป็นกิจกรรมการขับรถยนต์ ที่ส่วนใหญ่จะเป็นรถประเภทขับเคลื่อนสี่ล้อหรือที่เรียกกันว่า 4WD เป็นการขับไปในทางที่ลุยไปตามธรรมชาติที่เส้นทางทุรกันดารและมีความลำบากตรากตรำกว่าถนนหนทางทั่วไป เพื่อจุดหมายต่างๆนาๆ อาทิเช่น การแข่งขันชิงชัย การขับไปทำงาน การท่องเที่ยว ทดสอบสมรรถภาพของรถ การถ่ายทำรายการสารคดี การบำเพ็ญประโยชน์ การขนส่งรวมไปถึงช่วยเหลือผู้ที่อาศัยอยู่ห่างไกลยากจะเข้าถึง

ผู้คนแต่ละคนจะมีสาเหตุปัจจัยแตกต่างกันไปหรือบางครั้งอาจจะเป็นการขนส่งเพื่อการบรรเทาทุกข์สำหรับพื้นที่ที่ได้รับภัยพิบัติ ยกตัวอย่างเช่นน้ำท่วม ดินถล่ม เป็นการจัดกลุ่มผู้ที่รักและชื่นชอบการขับรถยนต์อาศัยการเตรียมตัว การฝึกซ้อม การจัดการปัญหาเฉพาะหน้า การบำรุงรักษา การบูรณะซ่อมแซมส่วนที่ทรุดโทรมหรือขัดข้อง การโฆษณา ติดต่อประสานงาน เพื่อกิจกรรมบรรลุวัตถุประสงค์ การจัดเตรียมด้านต่างๆอาทิเช่น ยานพาหนะ เจ้าหน้าที่ เสบียง น้ำกิน น้ำใช้ วัสดุอุปกรณ์ที่พักนอน เครื่องไม้เครื่องมือการทำอาหาร อะไหล่สำรอง ยา เครื่องมือติดต่อสื่อสาร

OFF-ROAD

ขับรถ ออฟโรด ท่องเที่ยวสนุกสนานสไตล์ลุยๆ

การท่องเที่ยวนั้น มีมากมายหลายรูปแบบ แต่ละคนอาจมีไลฟ์สไตล์เป็นของตนเองสำหรับการเดินทางไปท่องเที่ยว แม้กระนั้นสำหรับคนไม่ใช่น้อยที่มีความนิยมชมชอบสไตล์การท่องเที่ยวในแบบตื่นเต้น และก็ท้าทาย ก็น่าจะหนีไม่พ้นการท่องเที่ยวในสไตล์แบบ “ออฟโรด” ที่หลายคนน่าจะได้ยิ่นกันบ่อย นั้นก็เป็นอีกความชื่นชอบของการท่องเที่ยวของคนอีกจำนวนไม่น้อย คำว่า ออฟโรด นั้นปราศจากความหมายเฉพาะ แต่ว่าในนิยามของคนอีกหลายๆคนหมายถึงการท่องเที่ยวในสถานที่ที่ท้าทายสำหรับการเดินทางที่ยากเข้าไปถึง

ยานพาหนะที่เหมาะสมในการเดินทางจะพาเราผ่านทางที่ยากลำบากนั้นเข้าไปสู่จุดหมายน่าจะหนีไม่พ้น รถยนต์ ไม่ว่าจะเป็นรถยนต์ขับเคลื่อน 4 ล้อ หรือที่เราเรียกว่าโฟร์วีลนั่นแหละ รวมไปถึงรถ 2 ล้อวิบากหรือสมรรถนะดีๆอื่นๆ กระบะยกช่วงล่างสูงเสริมล้อใหญ่ที่ผู้คนจำนวนไม่ใช้น้อยคงจะเคยชินตา น่าจะเป็นตัวเลือกที่ดีสำหรับเพื่อการเดินทางไปท่องเที่ยวในไลฟ์สไตส์อย่างนี้

OFF-ROAD ออฟโรด กิจกรรมสำหรับผู้รักการขับรถผจญภัย

การขับขึ้นเนินต่างๆนั้น ให้เรียนรู้ความเอียงของถนนหนทางก่อน ใช้เกียร์ต่ำ ในการเคลื่อนไปอย่างช้าๆโดยใช้รอบเครื่องนิ่งๆจับพวงมาลัยให้มั่นคงรวมทั้งระวังเรื่องสูงต่ำใต้ท้องรถยนต์ด้วย และก็เมื่อพบร่องหรือหลุม ให้ระวังเรื่องมุมปะทะและก็มุมจาก พยายามวางล้อให้ได้ 3 ล้อ เพื่อที่แต่ละล้อจะได้มีแรงในสถานการณ์บนทางขรุขระหรือเป็นโคลนได้

OFF-ROAD

ในตอนที่ขับรถผ่านโคลน ควรจะหมุนพวงมาลัย สลับกันซ้าย-ขวา อย่างสม่ำเสมอเพื่อช่วยสำหรับเพื่อการทรงตัวแล้วก็ควบคุมรถยนต์เมื่อพบกับ เหตุการทีรถเจอการติดหล่มซึ่งมีก้อนกรวดหินเล็ก ไม่สมควรเร่งเครื่องเพราะจะเกิดล้อฟรี ไม่ใช่แนวทางที่ถูกต้อง เพราะว่าเศษหินจะเข้าไปยังช่องระหว่างล้อแล้วก็ทำให้ล้อแตกหรือาจจะมีผลให้ช่วงล่างพังได้ รวมทั้งระวังหินบาดแก้มยางด้วย นี่ก็เป็นแนวทางสำหรับการใช้รถยนต์ในการท่องเที่ยวในแบบออฟโรด

แม้กระนั้นความสามารถพวกนี้เป็นเพียงแค่ส่วนหนึ่งสำหรับการเดินทาง เนื่องจากว่าประสบการณ์จริงพวกเราไม่สามารถที่จะทราบว่าจะพบเจอกับอะไรบ้าง เราก็เลยจำเป็นต้องขับอย่างไม่ประมาท มีสติสัมปชัญญะ อีกอย่างที่สำคัญนั่นก็คือสมรรถนะของรถยนต์ ก็เป็นอีกส่วน ที่จะนำพวกเราไปสู่จุดหมายปลายทางโดยสวัสดิภาพ ทำให้เราได้สนุกสนานกับสไตล์การท่องเที่ยวในแบบ “ออฟโรด” ได้อย่างสบายใจ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *